Video
Công đức
Giới Thiệu Chung

Chữ THẦY trong xã hội

Ngày đăng: 18/11/2022
Tóm tắt:

Chữ THẦY trong xã hội

Nội dung:

Nhân ngày kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2022, ta hãy cùng tìm hiểu đôi chút về chữ “Thầy”, tưởng dễ hiểu nhưng hóa ra ẩn chứa bao ý nghĩa.

Chữ “Thầy trong xã hội có 3 loại là thầy giáo, thầy thuốc và thầy cúng

Trước hết ta nói về chữ Thầy giáo, Cô giáo:

Người xưa có câu: “Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”, “Không thầy đố mày làm nên”,… nhằm tôn vinh truyền thống tôn sư trọng đạo, đề cao giá trị của những người lái đò bền bỉ, âm thầm chia sẻ tri thức đến các thế hệ tiếp nối.

Người Thầy ở đây không còn hạn chế là Thầy dạy chữ ở trường học theo cách nghĩ thông thường mà bất cứ ai là người mà ta có thể học hỏi cái đúng cái hay cái tốt hay từ cái còn hạn chế của họ để ta rút ra bài học kinh nghiệm mà tự hoàn chỉnh kiến thức, hoàn thiện nhân cách cho bản thân mình.

Người Thầy ở đây không hẳn là bậc học giả có học vị, học hàm, địa vị trong xã hội, học vấn uyên thâm bởi ngoài cái “cần” là trình độ học vấn, cái “đủ” là nhân cách.

Thầy thuốc đó là các bác sĩ, dược sĩ, y sĩ, thầy thuốc y học dân tộc làm công tác khám chữa bệnh, sản xuất dược phẩm, nghiên cứu y dược, vệ sinh phòng bệnh, phòng dịch ... cho xã hội.

Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác được gọi là thầy thuốc, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tuỵ phục vụ, hết lòng thương yêu chǎm sóc người bệnh, coi họ đau đớn như mình đau đớn, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Lương y phải như từ mẫu”.

Thầy cúng: Theo tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam từ trước đến nay, các Thầy thường là những người có kinh nghiệm, được cấp sắc làm việc âm, cứu giúp bá tính, dẫn đường chỉ lối cho những con nhang đệ tử, cho những người lầm đường lạc lối về đạo. Thế nhưng hiện trạng ngày nay nhiều “Thầy” coi đó là một nghề kiếm tiền dễ dàng. Những Thầy này  có thể coi cái mác cứu giúp người để trục lợi kiếm tiền, họ có thể ra giá cho việc đó là cung cầu, là mua bán.  Đáng buồn là những thầy như vậy đang chiếm số đông, rất khó để tìm được những người Thầy thật sự có tâm, làm lễ với quả cau lá trầu, dẫn đạo tử tế. (https://happy.live/)

Truyền thống của người Việt là ăn quả nhớ kẻ trồng cây, được giúp đỡ rồi quay lại trả ơn là chuyện đáng được ủng hộ và phát huy. Nhưng tất cả đều phải đúng nghĩa của chữ “Thầy”.

Hà Nội, ngày 18/11/2022

Ts. Nguyễn Văn Kiệm


 

Trích nguồn: HỌ NGUYỄN VIỆT NAM

Thư viện ảnh