Video
Công đức
Giới Thiệu Chung

KHU KINH TẾ THANH NIÊN MỘT THỜI ĐỂ NHỚ

Ngày đăng: 30/09/2022
Tóm tắt:

KHU KINH TẾ THANH NIÊN MỘT THỜI ĐỂ NHỚ

Nội dung:

KHU KINH TẾ THANH NIÊN MỘT THỜI ĐỂ NHỚ

I. LỜI NÓI ĐẦU

Thanh niên luôn đóng vai trò quan trọng trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc. Thánh Gióng, Hai Bà Trưng, Triệu Thị Trinh, Đinh Bộ Lĩnh, Lê Hoàn, Trần Quốc Toản, Trần Nhật Duật, Lê Lợi, Nguyễn Huệ,... đều là những người chí lớn, tài cao, lập công khi đang ở tuổi thanh niên. 

Thanh niên có những ưu điểm nổi trội: trẻ, khỏe, chiếm số đông trong xã hội, hăng hái, nhiệt tình, nhanh nhạy tiếp thu cái mới, giàu ước mơ ... Đó là lứa tuổi ham hiểu biết, giàu niềm tin, tự thể nghiệm mình, có khả năng tiềm ẩn trong việc thực hiện lý tưởng, mục tiêu cao quý... Do vậy, nếu biết định hướng, động viên đúng thì thanh niên sẽ say sưa với lý tưởng sống cao đẹp, phát huy tài năng, tính sáng tạo, sẵn sàng hy sinh vì đại nghĩa.

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà... nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Người đã nhìn thấy thanh niên là lực lượng nòng cốt để xây dựng xã hội mới, bởi: Thanh niên là người xung phong vươn lên phía trước trong công cuộc phát triển kinh tế, văn hóa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc;  là lực lượng cơ bản trong bộ đội, thanh niên xung phong (TNXP);  Và luôn thực hiện khẩu hiệu: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

Với tầm nhìn chiến lược về vai trò của thanh niên trong sự nghiệp cách mạng, ngày 15-7-1950, Bác Hồ đã chỉ đạo Đảng đoàn Ban Thanh vận Trung ương và Ban Thường vụ Trung ương Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam tổ chức đội thanh niên tập trung dài ngày để phục vụ kháng chiến và kiến quốc, khi kháng chiến thành công, lấy tên là: “Đội Thanh niên xung phong công tác.” Từ thanh niên xung phong từ đó mà ra. Đây là lực lượng mũi nhọn trên các trận tuyến khó khăn nhất của đất nước.

Trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước lực lượng Thanh niên xung phong đã có mặt trên khắp mọi tuyến đường ra trận, hăng hái chiến đấu, lao động sáng tạo, học tập, rèn luyện, sẵn sàng hy sinh anh dũng, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ: mở đường chiến lược; vận chuyển hậu cần; trực chiến, chốt giữ những trọng điểm địch đánh phá ác liệt, san lấp hố bom, sửa chữa cầu đường, tháo gỡ bom mìn, hướng dẫn xe đi và chiến đấu đảm bảo mạch máu giao thông thông suốt trong mọi tình huống, góp phần quan trọng đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong xây dựng kinh tế TNXP cũng là lực lượng đi đầu. Khu kinh tế thanh niên (khu KTTN) ở Minh Đài tỉnh Vĩnh Phúc (nay là Phú Thọ) ra đời trong những năm chống Mỹ cứu nước của những thập niên 70 cũng xuất phát với tinh thần như vậy. Đến nay (2022) khu KTTN đã trải qua hơn 50 năm, từ những ngày đầu xây dựng còn đầy khó khăn gian khổ, lại bị trận ném bom hủy diệt của giặc Mỹ xâm lược ngày 20/9/1972 đã cướp đi 45 người con yêu dấu của Khu KTTN. Nhưng với ý chí và nghị lực của TNXP khu KTTN vẫn ngày càng phát triển đã đạt được mục tiêu mà Trung ương Đảng, Trung ương Đoàn đề ra.  

Trong lần về dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày 45 anh hùng liệt sỹ là thanh niên xung phong đã hy sinh tại đây 20/9/1972-20/9/2022. Tôi muốn viết cuốn sách với nhan đề “Khu kinh tế thanh niên một thời để nhớ” với mong ước để cho chúng ta và những thế hệ mai sau không bao quên những ngày nào bước theo tiếng gọi của Trung ương Đoàn thanh niên lao động Hồ Chí Minh (nay là Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh) đã đem hết sức và trí tuệ của tuổi trẻ lên xây dựng khu KTTN.

Vậy những ai có tư liệu, những bài báo, những hình ảnh của những năm xây dựng khu KTTN (1970 – 1990) xin hãy gửi về cho tôi theo số điện thoại, zalo: 0913081686 hoặc hòm thư: nguyenkiem45@gmail.com. Để chúng ta cùng góp phần hoàn thành cuốn sách này.

Xin trân trọng cảm ơn!


Trích nguồn: Nguyễn Kiệm

Thư viện ảnh