Video
Công đức
Giới Thiệu Chung

CỬU ĐỈNH CỦA NHÀ NGUYỄN ĐƯỢC UNESCO VINH DANH VÀ ĐÔI NÉT SUY NGHĨ VỀ NHỮNG VẬT THỂ  ĐÃ CÔNG ĐỨC CHO NHÀ THỜ TỔ HỌ NGUYỄN VIỆT NAM

Ngày đăng: 11/06/2024
Tóm tắt:

CỬU ĐỈNH CỦA NHÀ NGUYỄN ĐƯỢC UNESCO VINH DANH VÀ ĐÔI NÉT SUY NGHĨ VỀ NHỮNG VẬT THỂ  ĐÃ CÔNG ĐỨC CHO NHÀ THỜ TỔ HỌ NGUYỄN VIỆT NAM

Nội dung:

Ngày 8/5/2024, một tin vui đến với người dân họ Nguyễn nói riêng và Việt Nam nói chung khi những bản đúc nổi trên chín đỉnh đồng ở Hoàng Cung Huế (Cửu đỉnh - Hoàng Cung Huế) vừa được vinh danh di sản tư liệu thế giới. Cửu đỉnh được coi như biểu trưng và là pháp khí của triều đình nhà Nguyễn đương thời. Sau khi đúc xong, 9 chiếc đỉnh này được an vị tại sân chầu trước Thế Tổ Miếu, phía sau Hiển Lâm Các trong Hoàng Thành (Đại Nội) Huế. Các đỉnh được đặt tên lần lượt là: Cao đỉnh, Nhân đỉnh, Chương đỉnh, Anh đỉnh, Nghị đỉnh, Thuần đỉnh, Tuyên đỉnh, Dụ đỉnh, Huyền đỉnh. Cửu đỉnh nhà Nguyễn đã trở thành Bảo vật quốc gia. Những hình trang trí trên Cửu Đỉnh không chỉ là hình trang trí đơn thuần mà thực sự là một bộ cẩm nang có minh họa và chú thích đầu tiên của nước ta về sự đa dạng sinh học. Trong số 162 họa tiết chạm nổi trên các đỉnh đồng của nhà Nguyễn ở Huế có tới 90 hình ảnh là về các loài động thực vật đặc trưng của Việt Nam. Các họa tiết này đều thể hiện một cách sống động các loài động thực vật, nhiều chỗ chạm khắc khá chi tiết những đặc điểm nổi bật của các loài. Tất cả loài động thực vật do vậy đều có thể nhận dạng dễ dàng qua các hình khắc đồng trên Cửu Đỉnh. Thật là đáng tự hào.

 Nhà thờ họ Nguyễn đến nay 11/6/2024 tuy chưa xong đang còn dang dở vì nhiều nguyên nhân nhưng cũng đã có nhiều người công đức những vật phẩm mà sau này sẽ trở thành di sản của người họ Nguyễn Việt Nam đó là:

Năm 2014 nghệ nhân Nguyễn Tấn Thỉnh cùng gia đình công đức một chiếc LOGO họ Nguyễn bằng đồng với hai con Rồng mạ bằng vàng bốn con 9 đường kính 600 mm.

Ngày 17/9/2017 tại hội nghị họ Nguyễn Việt Nam ở huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang nghệ nhân Nguyễn Tấn Thỉnh và chị Nguyễn Thị Huyền là chủ nhân của công ty TNHH Phú Mỹ Lộc, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đã công đức một chiếc chiêng bằng đồng đúc, đường kính 810 mm cao 120 mm. Chiếc chiêng đã được cụ Nguyễn Văn Mỹ khai chiêng ngay trước thềm Hội nghị của TƯ HĐHNVN.

Ngày 11/6/2024 ông Nguyễn Hữu Cải – UV BCH TƯ HĐHNVN - chủ tịch HĐHNVN Tp. Hà Nội đã công đức một mặt Trống đồng do gia đình ông tự đúc bằng đồng nguyên chất đường kính 1.470mm, 212 kg đây cũng là một vật phẩm quý.

HĐHNVN tin tưởng rằng đến ngày Nhà thờ họ Nguyễn Việt Nam được khánh thành sẽ còn nhận được nhiều vật thể bằng những chất liệu quí như đồng nguyên chất trở lên và qua năm tháng sẽ là những kỷ vật của họ Nguyễn Việt Nam mà con cháu sẽ nhắc đến mỗi khi đến dâng hương, thăm viếng Nhà thờ Tổ họ Nguyễn Việt Nam.

Hà Nội, ngày 11/6/2024

Ts. Nguyễn Văn Kiệm – Chủ tịch HĐHNVN

Trích nguồn: HỌ NGUYỄN VIỆT NAM

Thư viện ảnh