Video
Công đức
Giới Thiệu Chung

HĐHNVN DỰ LỄ KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ HỌ NGUYỄN KHẮC THÔN VIỆT THẮNG LÀNG, XÃ ĐỒNG PHÚC, HUYỆN YÊN DŨNG, TỈNH BẮC GIANG

Ngày đăng: 22/11/2020
Tóm tắt:

HĐHNVN DỰ LỄ KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ HỌ NGUYỄN KHẮC THÔN VIỆT THẮNG LÀNG, XÃ ĐỒNG PHÚC, HUYỆN YÊN DŨNG, TỈNH BẮC GIANG

Nội dung:

Nhận lời mời của Ban tổ chức họ Nguyễn Khắc, hôm nay HĐHNVN đã dự lễ cắt băng khánh thành nhà thờ họ Nguyễn Khắc ở tôn Việt Thắng Làng, xã Đồng Phúc, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Tới dự có đầy đủ lãnh đạo chính quyền và các đoàn thể của xã, thôn. HĐHNVN đã đem tới lễ mừng lẵng hoa tươi thắm với dòng chữ HĐHNVN chúc mừng và trao tặng cho dòng họ Nguyễn Khắc cuốn sách  “Lịch sử họ Nguyễn Việt Nam” do NXB Hồng Đức xuất bản năm 2018 với diễn văn chúc mừng của Ts. Nguyễn Văn Kiệm – Chủ tich HĐHNVN. Buỗi lễ diễn ra trong bầu không khí vui tươi phấn khởi của bà con họ Nguyễn Khắc ở đây và toàn thể khách mời.

Sau đây là toàn văn diễn văn chúc mừng của Ts. Nguyễn Văn Kiệm – Chủ tich HĐHNVN và một số hình ảnh của buổi lễ.

BÀI PHÁT BIỂU DỰ LỄ KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ HỌ NGUYỄN KHẮC YÊN DŨNG, BẮC GIANG

Lạy các anh linh cao đằng tổ khảo, cao đằng Tổ tỷ họ Nguyễn Khắc ở Yên Dũng, Bắc Giang!

Kính thưa các cụ, các ông, các bà, trong dòng họ Nguyễn Khắc cũng như tất cả các con em họ Nguyễn và các dòng họ khác ở Yên Dũng Bắc Giang!

Kính thưa các quí vị đại biểu, thưa tất cả các thành viên tới dự buổi lễ ngày hôm nay!

Hôm nay tới dự buổi lễ khánh thành nhà thờ Tổ họ Nguyễn Khắc tại nơi đây, HĐHNVN xin gửi tới tất cả các Quí vị lời chúc tốt đẹp nhất, chúc các Quí vị nhiều niềm vui, sức khỏe và hạnh phúc. Chúc cho dòng họ Nguyễn Khắc ngày một đoàn kết vững mạnh và phát triển, con cái đề huề, thành đạt trong mọi lĩnh vực. Chúc cho buổi lễ thành công rực rỡ!

“Con người có tổ, có tông

Như cây có cội, như sông có nguồn”.

Nhớ Tổ tiên, thờ cúng Tổ tiên là nét đẹp văn hóa trong đời sống tâm linh của người Việt. Nhà thờ họ là nơi thờ phụng, thờ cúng tổ tiên và những người đã khuất, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn”. Đây là nơi hành lễ, cầu nguyện của con cháu trong dòng họ, để con cháu thấy tự hào về Tiên tổ, những người đi trước mà phấn đấu vươn lên. Nên việc xây dựng nhà thờ họ là việc làm, là ước mong của biết bao con người trong dòng họ. Đây không chỉ là trách nhiệm, quyền lợi của chúng ta mà còn là tiếng gọi thiêng liêng của Tổ tiên ông cha.

Dòng họ Nguyễn Khắc ở Yên Dũng đã có bề dày lịch sử và có những danh nhân đã được sử sách ghi danh như cụ Nguyễn Khắc Nhu - một chí sĩ yêu nước Việt Nam thời cận đại. Ông là một trong những cột trụ của Việt Nam Quốc dân đảng thời kỳ trước 1930. Tên tuổi của ông được dùng đặt cho một số đường phố ở Hà NộiThành phố Hồ Chí MinhBắc Giang, Đà Nẵng, An GiangYên Bái và một số thành phố khác của Việt Nam. Tượng đài tưởng niệm ông ở thôn Song Khê, xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, đã được tỉnh Bắc Giang cấp bằng công nhận di tích lịch sử.

Nhìn rộng ra thì họ Nguyễn Việt Nam đã cho chúng ta một niềm tự hào thật lớn lao

Họ Nguyễn chúng ta chiếm 40% dân số cả nước, có rất nhiều chi phái khác nhau nhưng chúng ta cùng chung một gốc là Thủy tổ Kinh Dương Vương.

Đức Thủy tổ Kinh Dương Vương là người lập nên nước xích quỷ - nhà nước sơ khai của nước Việt, Người không chỉ là thủy tổ của người Việt mà cũng là thủy tổ của người họ Nguyễn Việt Nam với tên Người là Nguyễn Quảng có cha là Nguyễn Minh Khiết. Người là cha đẻ của Quốc tổ Lạc Long Quân với huyền thoại “Con rồng cháu tiên” của dân tộc Việt. Là ông nội của Vua Hùng – Nhà vua lập nên nước Văn Lang được vinh danh là “Người có công dựng nước” mà đến nay giỗ Người đã trở thành Quốc giỗ của dân tộc Việt Nam.

Họ Nguyễn chúng ta còn tự hào vì có các Đức Thánh như: Đức thánh Tản Viên - Nguyễn Tuấn vị đệ nhất phúc thần đứng đầu trong tứ bất tử, Cao sơn Đại Vương – Nguyễn Sùng; Quý Minh Đại Vương- Nguyễn Hiền; Ông Hoàng Mười; Ông Hoàng Bẩy.

Họ Nguyễn Việt Nam tự hào vì thời nào cũng có những danh nhân, danh tướng “tài, trung, đức” như Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Nguyễn Bỉnh Khiêm... và thời đại ngày nay là Chủ tịch Hồ Chí Minh - Nguyễn Ái Quốc.

Ta tự hào vì Họ Nguyễn Việt Nam đã để lại cho đất nước những dấu ấn mà không thể nào quên được đó là:  

Vương triều Nguyễn là vương triều đã thống nhất được giang sơn, GS. Trần Quốc Vượng đã nhận xét " Có thời nhà Nguyễn chúng ta mới có một Việt Nam hoàn chỉnh như ngày nay"

 

 Nhà Nguyễn đã để lại cho nước Việt một Cố đô Huế là niềm tự hào không chỉ cho người họ Nguyễn mà còn cho cả dân tộc Việt. GS Phan Huy Lê đã phải thốt lên rằng: “Chưa có một thời kỳ lịch sử nào để lại cho dân tộc ba di sản văn hoá được thế giới công nhận và tôn vinh với những giá trị mang ý nghĩa toàn cầu như vậy” đó là Quần thể di tích cố đô Huế; Nhã nhạc cung đình Huế và Mộc bàn Nhà Nguyễn. Tại Hà Nội đó là các di sản như toà Khuê Văn Các tại khu Quốc Tử Giám, nay đang được lấy là biểu trưng của Hà Nội, cột cờ Hà Nội, quần thể đền Ngọc Sơn: Đài Nghiên-Tháp Bút, cầu Thê Húc ở hồ Hoàn Kiếm mà không người Việt Nam nào quên được khi đi xa Tổ quốc.

Thời đại Hồ Chí Minh họ Nguyễn chúng ta cũng đã để lại bao dấu ấn:

Chủ tịch Hồ Chí Minh – Nguyễn Á Quốc là người mở ra thời đại mang tên người

Văn Cao với bài Tiến quân ca - quốc ca của Việt Nam

Nguyễn Hữu Tiến - Xứ ủy viên Nam Kỳ, là tác giả của mẫu Quốc kỳ Việt Nam – lá cờ đỏ sao vàng.

Bùi Trang Chước tức là Nguyễn Trang Chước là tác giả của mẫu Quốc huy việt Nam.

Tự hào là người họ Nguyễn chúng ta hãy noi gương các vị Liệt tổ, liệt tông để làm rạng danh cho dòng họ.

HĐHNVN mà tiền thân là Hội người họ Nguyễn Việt Nam được thành lập ngày 24 tháng 2 năm 2012. Đây là một tổ chức duy nhất đại diện cho họ Nguyễn Việt Nam để tập hợp tất cả các dòng, chi nhánh họ Nguyễn Việt Nam, dưới một lá cờ chung đoàn kết một lòng để xây dựng dòng họ và quê hương đất nước thêm phồn thịnh. Đây là một tổ chức duy nhất được các tổ chức xã hội, các dòng họ khác trên đất nước Việt Nam công nhận và quan hệ. Chúng ta đã xuất bản được 3 cuốn sách đó là “Lịch sử họ Nguyễn Việt Nam từ thời Hùng Vương dựng nước đến thời đại Hồ Chí Minh” do NXB VH-TT xuất bản năm 2014, cuốn “Di sản văn hóa dòng họ – Những đền thờ, lăng và cung điện họ Nguyễn Việt Nam” do NXB Hồng Đức xuất bản năm 2016 và tái bản năm 2019. Cuốn “Lịch sử họ Nguyễn Việt Nam” do NXB Hồng Đức xuất bản năm 2018. Và chúng ta cũng là người đầu tiên tìm ra Đức Thủy tổ Kinh Dương Vương là người họ Nguyễn và đã suy tôn Người là Thủy tổ của người họ Nguyễn Việt Nam. Trong buổi lễ khánh thành này HĐHNVN xin tặng họ Nguyễn Khắc ở Yên Dung cuốn “Lịch sử họ Nguyễn Việt Nam” do NXB Hồng Đức xuất bản năm 2018, trong đó có bài viết về cụ Nguyễn Khắc Nhu nhà ta.

HĐHNVN đã thành công trong việc xin được đất để xây dựng Nhà thờ họ Nguyễn Việt Nam ở Á Lữ, Bắc Ninh – nơi có Đền và Lăng Kinh Dương Vương, đây là dòng họ duy nhất được Nhà nước cấp đất để xây dựng Nhà thờ họ. Đây là một sự nỗ lực vô cùng lớn lao, không ngại khó khăn gian khổ và thật là bền chí của lãnh đạo HĐ.

Uy tin của HĐHNVN cũng đã khích lệ để có được những sự đóng góp của biết bao con em họ Nguyễn chung tay xây dựng Nhà thờ, tính đến ngày hôm nay chúng ta đã có được 152 lượt cá nhân và tổ chức công đức cho công cuộc xây dựng Nhà thờ này. Từ cụ già 90 tuổi như cụ Nguyễn Văn Mỹ, cụ Nguyễn Thị Bát đến các cháu mới 8 tuổi như các cháu Nguyễn Ngọc Tường Vy, Nguyễn Quang Minh, Nguyễn Khánh Chi, Nguyễn Thị Ngọc Anh... đã nhịn tiền ăn sáng của bố mẹ cho, nhiều cháu, nhiều người đã nhiều lần công đức, hay Chủ tịch HĐ đã công đức hàng trăm chuyến xăng xe cho HĐ đi lại... với tổng số tiền tính từ ngày phát động 27/12/2015 đến ngày 5/11/2020 là hơn 700 trăm triệu đồng Việt Nam, tuy không lớn lắm nhưng nhờ nó và các chuyến xe này mà chúng ta đã hoạt động và làm được việc kỳ diệu là có được mảnh đất gần 3000m2 để xây dựng Nhà thờ họ Nguyễn ngày hôm nay. Có những nhà hảo tâm tuy không phải là người họ Nguyễn đã công đức cho chúng ta bản thiết kế Nhà thờ trị giá tới gần một tỷ đồng để chúng ta hoàn thành bộ hồ sơ lập Dự án xin đất xây dựng Nhà thờ và đã thành công.

Đặc biệt chúng ta đã kêu gọi được một doanh nhân họ Nguyễn tài trợ công đức cho toàn bộ các khoản mục của công trình. Trong lúc xã hội còn khó khăn, đầy sự bon chen bất chấp mọi luân thường đạo lý, mọi thủ đoạn để có được đồng tiền làm thỏa mãn bản thân thì quả thật những tấm lòng đã công đức của 152 lượt cá nhân và đặc biệt là doanh nhân đã bỏ ra khoản tài chính vô cùng lớn cho công cuộc xây dựng Nhà thờ họ Nguyễn Việt Nam ở Á Lữ hay của gia đình ông Nguyễn Khắc Vinh mang tiền của nhà mình ra xây dựng cho Nhà thờ họ Nguyễn Khắc để có được sự khánh thành ngày hôm nay là những viên ngọc quý, nó sẽ soi sáng mãi trong tâm hồn của các thế hệ ngày hôm nay và mai sau, điều này như một ân trợ của Tổ tiên ông cha chúng ta.

Một lần nữa, thay mặt HĐHNVN xin chúc lễ khánh thành thành công tốt đẹp, chúc các Quí vị có mặt ở đây thật an khang thịnh vượng!

       Hà Nội, ngày 22/11/2020

 TM/ Hội người họ Nguyễn Việt Nam

           Chủ tịch Hội

       Ts. Nguyễn Văn Kiệm

 

 

Trích nguồn: HỌ NGUYỄN VIỆT NAM

Thư viện ảnh