Video
Công đức
Giới Thiệu Chung

THƯ NGỎ

Ngày đăng: 18/06/2020
Tóm tắt:

THƯ NGỎ

Nội dung:

THƯ NGỎ

Kính gửi: Các mạnh thường quân các tổ chức xã hội trong và ngoài nước.

Họ Nguyễn Việt Nam là một họ lớn nhất nước ta, chiếm khoảng 40% dân số Việt Nam và được xếp trong 10 họ đông nhất thế giới.

Nhà thờ họ hay còn gọi là từ đường là chốn tâm linh của một tộc họ. Ở đó, dòng họ thờ các vị cao tằng thủy tổ và các tiên linh khác của họ tộc. Mỗi vị có thần chủ hoặc bài vị đặt trên bàn thờ. Đọc thần chủ, bài vị, sẽ biết vị nào có công trạng với nước, hoặc với địa phương, cũng như với tộc họ.

Nhà thờ họ có ý nghĩa văn hóa tinh thần rất lớn, vì vừa là nơi tiến hành nghi lễ truyền thống để con cháu thể hiện lòng biết ơn các bậc sinh thành, vừa là nơi các thành viên họ tộc gặp gỡ, quây quần bên nhau.

Nhà thờ họ là nơi lưu giữ gia phả, văn tự cổ cùng những sắc phong, tượng thờ, bài vị cùng những điển tích về dòng họ. Nhà thờ họ cũng là nơi lưu giữ những di vật của tổ tiên. Đây có thể được coi như một bảo tàng thu nhỏ của dòng họ bởi nó chứa đựng rất nhiều thông tin về dòng họ. Nội thất bên trong nhà thờ được sắp đặt trang nghiêm, có thứ tự rõ ràng và sắp xếp có chủ ý thể hiện những thông tin về gia đình, dòng họ được kết cấu một cách chu đáo, đầy đủ để con cháu trong dòng họ cũng như người ngoài tộc có thể hiểu khá tường tận về lịch sử của dòng họ cùng những con người, những danh nhân của dòng họ.

Nhà thờ họ được coi như điểm hội tụ, thờ cúng tổ tiên, ông bà, những người anh hùng, những danh nhân, những người có công với đất nước, làm lưu danh dòng họ trong sử xanh của đất nước, của dân tộc. Nhà thờ họ luôn có một vị trí đặt biệt trong thế giới tâm linh của những con người trong dòng họ bởi đó là nơi giúp họ nhớ lại những đỉnh cao vinh quang của dòng họ, những tấm gương sáng của tổ tiên và đồng thời những ước vọng của mỗi con người trong dòng họ được nguyện cầu tại đây.

Mỗi năm, vào ngày giỗ, con cháu về tụ họp đông đủ tại nhà thờ, thắp hương tưởng nhớ những người đã khuất. Người còn sống ngay trong làng có mặt, người làm ăn phương xa cũng về, chuyện trò, chia sẻ tình cảm, bàn cách giúp đỡ người gặp khó khăn. Vì thế, nhà thờ họ có ý nghĩa văn hóa tinh thần rất lớn, vì vừa là nơi tiến hành nghi lễ truyền thống để con cháu thể hiện lòng biết ơn các bậc sinh thành, vừa là nơi các thành viên họ tộc gặp gỡ, quây quần bên nhau.

Truyền thống xây dựng nhà thờ họ có từ lâu đời nhưng trải qua những năm chiến tranh, công việc này không được tiến hành trong hoàn cảnh khó khăn của đất nước. Trong những năm gần đây việc xây dựng nhà thờ họ rộ lên khắp mọi miền đất nước, nhất là ở nông thôn. Song chúng ta cần phải hiểu đúng đắng về mục đích của việc xây dựng nhà thờ không phải chỉ để ngắm nhìn, khoe khoang với thiên hạ, hay để tổ chức tiệt tùng linh đình mà tạo nên công trình mang dấu ấn tốt đẹp về nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, nhắc nhở con cháu giữ gìn, phát huy những giá trị truyền thống đạo lý, gia phong tốt đẹp của tổ tiên ông bà truyền lại:

- Đó là truyền thống uống nước nhớ nguồn, nhân hậu thủy chung.

- Đó là lòng yêu nước nồng nàn, ý chí quật cường chống giặc ngoại xâm, làm cho dân giàu nước mạnh.

- Đó là tình đoàn kết sắc son, ý chí cộng đồng trong xã hội, biết gạt bỏ những cái nhỏ nhen tầm thường trong quá khứ và trong cuộc sống hằng ngày để giữ lấy cái nghĩa tình cao đẹp trong gia đình họ tộc, trong cộng đồng xã hội.

- Đó là lòng nhân ái bao dung, thương người như thể thương thân, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, giúp nhau khi ốm đau hoạn nạn.

- Đó là tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động và học tập, sống và làm giàu bằng bàn tay và khối óc của mình, khuyến khích làm giàu chính đáng, động viên tạo điều kiện cho con cháu được học hành, có nhiều con cháu học giỏi.

Việc xây dựng Nhà thờ họ Nguyễn Việt Nam là ước mong của bao người con họ Nguyễn đó cũng là tiếng gọi thiêng liêng như một yêu cầu của Tổ tiên cha ông chúng ta. Của cải quan chức bổng lộc chỉ là tạm thời, nguồn gốc sinh ra mới là tồn tại mãi mãi mà không bao giờ thay đổi được.

Trong bối cảnh việc phát huy giá trị lịch sử văn hóa, thành tựu  mà họ người họ Nguyễn để lại từ lúc sinh ra cho đến ngày nay và  được sự quan tam của nhà nước và các ngành, các cấp, việc xây dựng nhà thờ họ Nguyễn Việt nam đáp ứng nhu cầu văn hóa, xã hội và nguyện vọng của nhân dân họ Nguyễn địa phương và cả nước cũng như kiều bào nước ngoài.

Cùng là công trình trưng bày thờ cúng và bảo tồn di sản văn hóa dân tộc góp phần nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho nhân dân  họ Nguyễn mỗi khi về thăm nhà thờ, có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, uống nước nhớ nguồn, làm tăng thêm quỹ văn hóa dân gian.

Tôn tạo cảnh quan tăng tính tôn nghiêm cho di tích khu vực và tạo cho di tích có vị trí xứng đáng với tầm vóc vốn có đã được lịch sử và thời đại công nhận.

Phục vụ thăm viếng, thờ tự tín ngưỡng, giới thiệu lịch sử văn hóa xưa và nay của họ Nguyễn  giàu truyền thống, tạo điều kiện cho việc nghiên cứu khoa học và phục vụ khách tới tham quan chiêm ngưỡng.

Thủy tổ của họ Nguyễn cũng là Thủy tổ của người Việt chính là Kinh Dương Vương (Nguyễn Quảng) là cha của Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, là ông nội của Vua Hùng   

Với sự giúp đỡ của UBND tỉnh Bắc Ninh, sự nỗ lực của HỘI NGƯỜI HỌ NGUYỄN VIỆT NAM nay là HỘI ĐỒNG HỌ NGUYỄN VIỆT NAM chúng ta đã có được Dự án xây dựng Nhà thờ họ Nguyễn Việt Nam tọa lạc ở khu di tích lịch sử Đền và Lăng Đức Thủy tổ Kinh Dương Vương tại thôn Á lữ, xã Đại Đồng Thành huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh theo Quyết định cấp đất số 100/QĐ-UBND ngày 09 tháng 4 năm 2020 và giấy phép xây dựng 11/GPXD ngày 21/4/2020 của UBND huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh. Đây là khu di tích lịch sử trong đó có cả chùa Đông Kinh Bát Tự đã được Nhà nước xếp hạng “Di tích lịch sử cấp Quốc Gia”cần được bảo tồn tôn tạo để phát huy tác dụng

Đây là công trình được xây dựng từ nguồn tài chính xã hội hóa và là công trình không của riêng ai, đòi hỏi sự chung tay đóng góp của toàn dân, các mạnh thường quân, các tổ chức xã hội, cá nhân trong và ngoài nước với tổng kinh phí khái toán là 60.000.000.000 (Sau mươi tỷ đồng Việt Nam)

Vậy HỘI ĐỒNG HỌ NGUYỄN VIỆT NAM ra lời kêu gọi tất cả bà con họ Nguyễn trong và ngoài nước vì Tổ tiên, vì dòng họ hãy chung tay đóng góp ngân lượng, của cải vật chất cho Dự án xây dựng  Nhà thờ họ Nguyễn thành công.

Công đức này của Quí vị sẽ được lưu danh mãi mãi trên sổ vàng, trên bia đá của Nhà thờ họ Nguyễn Việt Nam.

Mọi sự đóng góp của Quí vị xin liên hệ với Ts. Nguyễn Văn Kiệm – Chủ tịch Hội đồng họ Nguyễn Việt Nam, số điện thoại: 0913081686 hoặc gửi về tài khoản của Hội đồng số:1014610391 ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank VCB) chủ tài khoản là Nguyễn Văn Kiệm.

Trân trọng cảm tạ và chúc Quí vị cát tường!

       Hà Nội, ngày 18  tháng 6 năm 2020

   T/M HỘI ĐỒNG HỌ NGUYỄN VIỆT NAM

                  Chủ tịch

           Ts. Nguyễn Văn Kiệm


Trích nguồn: HỌ NGUYỄN VIỆT NAM

Thư viện ảnh